มาถึงฤดูที่น่าเบื่อหน่ายกันอีกแล้วครับ+ฤดูฝน+เป็นฤดูที่นักเลี้ยงไก่ฟ้ากลัวที่สุดในฤดู เพราะเป็นสาเหตุให้ไก่ป่วยได้ง่ายที่สุดโดยเฉพาะลูกไก่ฟ้าชนิดต่างๆจะโตในช่วงนี้ซะด้วยและก็ติดเชื้อง่ายด้วยครับฤดูนี้ รวมถึงไก่ฟ้าพ่อแม่พันธ์ต่างก็ผลัดขนหางทิ้งรวมแผงคออันงามสง่าก็หลุดร่วงไปหมดครับฤดูฝน  ที่นี้มาดูกันครับว่าจะป้องกันยังไงสำหรับลูกไก่ฟ้าชนิดต่างๆและจะดูแลพ่อแม่พันธ์ที่ผลัดขนหมดแล้วให้กลับมามี สีสรรสดสวย งดงาม ได้อย่างรวดเร็วจะต้องทำยังไง

เริ่มที่ลูกไก่ฟ้าก่อนนะครับ(ยารักษา และป้องกันโรค)


 ช่วงฤดูฝนอากาศจะร้องชื้นมากกว่าฤดูปกติ ช่วงหัวค่ำจะเย็นมาก ควรช่วยลูกไก่ฟ้าโดยมีสแลนกันลมและฝนกับหลอดไฟขนาด40 watt ขึ้นไปแบบหลอดใส่ควรมีโคมด้วยยิ่งดีเสริมด้วยยาป้องกันหวัด ลำไส้อักเสบ(กรงต้องแห้งสนิท) และวิตามิน แคลเซียมชนิดต่างๆ(ดูรูปประกอบครับ)


อาหารไก่ควรให้ชนิดไก่เนื้อเม็ดเล็ก จะทำให้ลูกไก่ฟ้าโตเร็วมาก เปิดไฟเฉพาะตอนอากาศเย็นๆหรือฝนตกก็ช่วยได้ครับ เสริมด้วย ใบกะเพรา บอระเพ็ด หญ้าสดหั่นขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรติดไว้ที่บ้านเลยครับถ้าไม่เข้าใจยังไงก็ลองทำดูครับ

วิธีดูแลลูกไก่ฟ้ารุ่นใหญ่ผลัดขน

หลังจากหมดฤดูผสมพันธ์ของไก่ฟ้าชนิดต่างๆ  เหล่าพ่อแม่พันธ์ตัวสวยๆก็เริ่มผลัดขนกันจนไม่เหลือความสวยให้เห็นอีกเลย(อีก3เดือนกว่าจะสวยใหม่อีก)ทีนี้มาดูวิธีของฟาร์มผมกันว่าทำยังไงให้ไก่ฟ้าที่ผลัดขนแล้วขึ้นใหม่และเร็วกว่าปกติภายใน1เดือน โดยเฉพาะ คนที่เพาะไก่ฟ้าขายด้วยแล้วยิ่งต้องดูเลยครับไม่งั้นฤดูฝนก็ขายไก่ฟ้าไม่ได้ราคาแน่นอน วิธีนี้ใช้กับนกยูงก็ได้นะครับ ส่วนยี่ห้ออะไรไม่ขอบอกนะครับ (ดูรูปประกอบกันเอาเอง)

ส่วนวิธีใช้ก็ ผสมอาหารหรือน้ำก็ได้หรือ จะป้อนให้กินโดยตรงก็ยิ่งดีครับ รับรองขนใหม่ที่ขึ้น จะสวยกว่าเดิมอีก ก็เอาพอคร่าวๆ ก่อนนะครับช่วงนี้ยุ่งๆไว้มีอะไรใหม่ๆจะมาบอกอีก

 

คุณใหม่ไก่ฟ้า

ประสบการณ์ไม่มีที่สิ้นสุด


เรามีนกยูง  แบลควิง ไซส์เล็กใหญ่ แบ่งจำหน่ายแล้วนะครับ

 ลูกไก่ฟ้านาๆชนิดก็มีจำหน่ายแล้วครับ

ลูกนกกระทานำเข้าก็มีครับฯลฯสนใจติดต่อได้ทุกวัน


 เทคนิคพิเศษ 

ช่วง2-3อาทิตย์ที่ผ่านมามีลูกค้า ทั้งขาประจำและขาจร โทรมาสอบถามเรื่องไก่ฟ้าไข่แล้วแต่ไม่มีเชื้อต้องทำยังไงครับ? Ok ผมจะบอกเทคนิคง่ายๆให้ไปลองทำดูครับว่ามีอะไรบ้าง โดยเฉพาะไก่ฟ้าเลดี้

     สิ่งแรกที่ต้องดูก่อนครับว่าไก่ฟ้าเพศผู้ขึ้นผสมพันธ์แล้วหรือไม่ถ้าเห็นมันผสมพันธ์แน่นอน100% แต่ไข่ไม่มีเชื้อสาเหตุมาจาก เชื้อยังไม่สมบูรณ์ อาจเกิดจากตัวผู้ยังฉีดน้ำเชื้อยังไม่สมบูรณ์(ส่วนใหญ่ตัวเมียไม่ค่อยยอม)วิธีสังเกตว่าตัวเมียพร้อมผสมพันธ์หรือไม่ให้ดูว่าตัวเมียขุดหลุมวางไข่ขนาดไหน หลุมใหญ่หรือเล็ก ถ้าหลุมใหญ่แล้วตัวผู้ป้อไม่หยุดนั้นแหละครับ 100% ได้แน่นอน ความสงบของพ่อแม่พันธ์ ก็มีผล ไม่ควรไปเดินดูมันบ่อยๆหรือไปรบกวนมันมากๆอาหารการกินก็มีส่วน ควรบำรุงตัวเมียให้พิเศษหน่อยช่วงนี้ เปลือกหอยป่นก็จำเป็นนะครับวิตามินที่ฟาร์มผมใช่เป็นประจำมีดังนี้ครับ (ดูรูปประกอบ) ส่วนจะหาซื้อที่ไหนแวะมาคุยที่ร้านดีกว่าครับลูกค้าผมบางคนได้ลูกไก่ฟ้าเลดี้ตั้งแต่ต้นปีก็มีหลายคนครับจริงๆแล้วไก่ฟ้าเลดี้จะให้ไข่มีเชื้อชุดที่2ครับ ประมาณปลายเดือนเมษายน ถึงเดือนสิงหาคม ก็เคยได้มาแล้วครับ อายุพ่อพันธ์ก็มีส่วน ถ้าได้พ่อพันธ์อายุดีๆ3ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ไม่พลาดครับ อายุ1-2ปี% ยังได้ไม่ค่อยเยอะครับ(ประสบการณ์ตัวเอง)ต้องบำรุงพ่อแม่พันธ์ตั้งแต่ต้นๆปีเลยครับไม่ใช่มาบำรุงช่วงฤดูผสมพันธ์ มันจะไม่ทันการเอาครับ ไว้เที่ยวหน้า จะมาบอกวิธีแก้ไข่ไก่ฟ้าที่ชอบจิกกินไข่ตัวเอง


  ขอบคุณที่อ่าน

ภาพอัพเดท


  ใครเดินที่ JJ ตอนนี้จะรู้สึกว่าบรรยากาศมันเปลี่ยนไปเพราะตอนนี้ จ.น.ท.ป่าไม้ ตามจับนกป่า นกผิดกฎหมายกันแทบทุกวันเลยจะดูเงียบๆไปหลายลายโดนจับบ่อยๆถอดใจไปขายนกถูกกฎหมาย ก็มีหลายเจ้าครับช่วงนี้จะมีร้านขายนกขายไก่หน้าใหม่ๆหลายร้านครับ (บางร้านก็เคยเปิดมาแล้ว แล้วเจ้งก็มาเปิดใหม่อีก) ดีครับจะได้มีตัวเลือกเยอะ ราคาไก่ฟ้าช่วงนี้ขยับสูงขึ้น เพราะเป็นหน้าผสมพันธ์ บางร้านขายโกเด้นคู่หนึ่ง7000-8000บาท ก็ดูหลายๆร้านครับยิ่งมีร้านเยอะตัวเลือกก็แยะส่วนตลาดไก่สวยงามก็มาแรงครับ ช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นไก่ยักษ์ ไก่ซีไบร์ท ฯลฯ ก็ขยับราคาขึ้นทุกตัวเลยช่วงนี้บางร้านขายนกปากขอยังต้องเอาไก่สวยงามมาขายเลยครับขายง่ายเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยากไข่ทั้งปี ออเดอร์นอกมีตลอดสำหรับไก่สวยงาม ผมเองก็เลี้ยงไว้อยู่หลายสายพันธ์ครับก็เริ่มนำออกจำหน่ายไปพอสมควรแล้ว ยิ่งประมาณเดือนเมษายนหรือเดือนพฤษภาคมผมจะสั่งไก่สวยงามมาจากสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโกอีก พูดง่ายๆว่าในรอบ10ปี ผมนี่แหละจะเป็นคนสั่งนำเข้ามาให้ดูกัน รับรองได้เลยว่าตลึงกันทั้งตลาดใครไม่เคยเห็นไก่แปลกๆสวยๆรับรองไม่เกิน2เดือนนี้ ผมจะนำเข้ามาคนแรกเลยส่วนจะมีตัวไหน ขออุบไว้ก่อนครับและไม่ใช่มีแต่ไก่สวยงามนะครับไก่ฟ้าอเมริกาก็เยอะเม็กซิโกก็แยะ และที่สำคัญราคาไม่แรงแน่นอนก็คอยติดตามกันต่อไปครับ

    ต้องระวังนะครับช่วงนี้มีคนเอาไก่ฟีนิกซ์ลูกผสมมาหลอกขายดูกันให้ดีๆนะ ของแท้ๆ2-3เดือนกลวยหางออกแล้วนะครับดูพ่อแม่มันด้วยครับสำหรับลูกค้าที่จองนกไก่ฟ้านำเข้า ชุดใหม่มาแล้วนะครับวันที่8เมษายนจะมารับที่ร้านหรือที่ฟาร์มก็ได้ครับ
ร้านผมอยู่ โซนD ซอย9 ห้อง90 จตุจักรพล่าซ่า 086-131-2442 

ฤดูเพาะพันธ์ไก่ฟ้า 

 ครับมาถึงฤดูเพาะพันธ์ไก่ฟ้ากันอีกแล้วครับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจะเป็นฤดูผสมพันธ์ของไก่ฟ้าแถบทุกชนิดครับ ไก่ฟ้าเมื่อครบอายุผสมพันธ์แล้ว ช่วงนี้ตัวผู้จะเกี้ยวพาราสีตัวเมียอย่างเอาเป็นเอาตายเลยครับ ส่วนตัวเมียเมื่อพร้อมผสมพันธ์มันจะใช้ปากกับขาของมันขุดหลุมไว้ตามมุมกรงเพื่อใช้เป็นที่วางไข่เราอาจจะสร้างรังไข่ให้มันก็ได้ครับ ด้วยวิธีที่ง่ายใช่อิฐบล๊อด 4ก้อนก็โอเคแล้วครับ (ดูรูปประกอบ) ไก่ฟ้าส่วนใหญ่จะไข่ช่วงเย็นหรือหัวค่ำ วิธีเก็บไข่ที่ดีไม่ควรเข้าไปในกรงนะครับ จะทำให้พ่อแม่พันธ์ตื่นกลัว ควรใช่กระชอนต่อด้ามตักไข่ออกมา แล้วเขียนวันที่ ที่เก็บไข่ได้เป็นวันแรก ไม่ควรนำไข่เข้าตู้ฟักทันทีครับ ควรเก็บไข่นั้นในอุณภูมิปกติก่อน3-5วัน แล้วจึงนำไข่เข้าตู้ฟักทิ้งไว้3-5วันแล้วใช่ไฟฉายแบบธรรมดาส่องไข่ดูในห้องมืดถ้าเห็นเป็นเส้นเลือดฝอยแดงๆนั้นคือไข่มีเชื้อแล้วครับ แต่ถ้ายังไม่มีเส้นเลือดให้ทิ้งไว้ก่อนอีก2วัน(เพาะบางทีไข่เป็นเชื้อช้า)และไม่ควรเปิดตู้ฟักไข่เกิน1นาที ต่อครั้งนะครับนานกว่านี้อุณภูมิจะเปลี่ยน 

ช่วงนี้อากาศร้อนไม่ต้องใช้ถาดน้ำในตู้ฟักไข่นะครับถาดน้ำจะใช่ช่วงหน้าหนาวจะดีที่สุด(ดูภาพประกอบ)ส่วนไข่ไม่มีเชื้อก็ทิ้งหรือเอาไปกินก็ได้ครับ(อร่อยดีด้วย)ไก่ฟ้าส่วนใหญ่จะฟักเป็นตัวไม่เท่ากันครับ บางชนิด 20-21 วัน บางชนิด 21-23วัน ก็ลองศึกษากันดูครับ ไม่เข้

าใจถามได้ตลอดครับ(ถ้าผมว่าง) ช่วงนี้ที่ฟาร์มก็เริ่มไข่กันแล้วครับ บางชนิดไข่ตั้งแต่ต้นปีเลยก็มี ส่วนวิธีดูแลไก่ฟ้าแรกเกิดนั้น ขอไม่ลงรายละเอียดนะครับเทคนิคต่างๆ****ขอสงวนไว้ที่สมาชิกร้านเท่านั้นครับ**** 

 

คุณใหม่ไก่ฟ้า 

ของจริง ฟาร์มมีจริง ไม่อิงใคร 

ป.ล.น้อยคนครับที่จะได้เข้าฟาร์มผมถ้าไม่สนิทกัน หมดสิทธิครับทำให้หลายๆคนไม่รู้ว่าผมมีอะไรบ้างในฟาร์มรับรองได้เลยครับถ้าเห็นตลึงครับ ขอบอก นี่คือข้อดีของฟาร์มผมคู่ต่อสู้ไม่เคยรู้ว่าเรามีอะไรในขณะที่ของใครๆ ผมรู้หมด    มันส์แน่ๆปีนี้ เรามีลูกไก่ฟ้าฟีนิกซ์ แบ่งขายแล้วครับ ลูกนกยูงก็มาแล้วครับลูกไก่ฟ้าชนิดต่างๆก็ทยอยเกิดแล้วครับ  

คอยติดตามกันต่อไป


 

 คุณอย่าไปฟังใครเค้าเล่ามา                    คุณอย่าไปบ้าใครเค้าเล่าถึง

คุณอย่าไปฟังใครเค้ารำพึง                        แล้วคุณจะถึงในความเป็นซียน

 


  

 อ่านขำขำกับไก่ฟ้าไทยสไตล์คุณใหม่ไก่ฟ้า
        มาอ่านเล่นๆกับไก่ฟ้าไทยกันครับไก่ฟ้าสายพันธ์ไทยเริ่มมีคนเลี้ยงกันมากขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นพญาลอหลังขาว ไก่จุก นกยูงไทยฯลฯ และก็ส่วนใหญ่เลี้ยงแบบผีๆครับ คือไม่มีใบอะไรทั้งนั้นพูดง่ายๆคือเลี้ยงเถื่อนๆนั้นแหละครับส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้เยอะด้วยส่วนคนที่มีใบจริงๆมีไม่กี่คนหรอกครับมันจะมีใบได้ยังไงพอเราไปซื้อตามฟาร์มที่มีใบถูกกฎหมายป่าไม้ก็ได้แต่นกไม่สวย? ไอ้ตัวสวยเจ้าของฟาร์มมันเก็บหมดขายให้แต่นกไม่สวยพรรคพวกจองหน้าเขียวไทยไว้ไปเอาถึงพัทลุงปรากฏได้นกนิ้วพิการมา เงินก็จ่ายไปแล้วก็ต้องเอามาเลี้ยงทุกวันนี้ฟาร์มที่ออกใบซื้อขายจริงๆมีไม่กี่รายหรอกครับแล้วก็ส่วนใหญ่มีแต่ไก่ฟ้าพื้นๆเอามาพาะพันธ์ขายบอกได้เลยเจ้งอย่างเดียว มีแต่หลังขาว พญาลอ หลังเทา เต็มไปหมดถ้าเลี้ยงเล่นคู่2คู่ก็ไม่เป็นไรแต่ถ้าจะทำขายไม่คุ้มครับเลี้ยงเล่นๆไม่โชว์ใครก็ไม่ต้องกลัวครับพรรคพวกผมเล่นแต่ตัวแรงแว่นใต้นกหว้าก็ไม่เห็นใช้ใบอะไรก็เลี้ยงอยู่ทุกวันนี้ไก่ฟ้าไทยตามกรมฯ ต่างๆบางตัวก็นกป่าจับมารวมกันครอกเดียวกันป่าวก็ไม่รู้ติดไซค์เตสทุกตัวบางคนอยากได้นกหว้าแว่นใต้ไปดูเถอะตามกรมฯมีไม่กี่คู่หรอกครับคนจองคิวเป็นร้อยบอกได้คำเดียวว่ายาก ทุกวันนี้ไก่จุก นกหว้า แว่นใต้ มาจากทางมาเลย์ทั้งนั้นราคาไม่แพงด้วยมาเลย์ไร้หงอนก็เยอะเอามาที่เป็น10ตัวคนไม่รุ้ก็คือไม่รู้ครับบ้านเรามีเยอะนะครับนกหว้ากับแว่นใต้เฉพาะในกรุงเทพก็หลายสิบคู่พวกนี้จะมีสายคอยบอกกันว่าของจะมาเมื่อไหร่ส่วนใหญ่อยู่กับเซียนจริงๆครับคนนอกวงการไม่รู้เรื่องแน่นอน ไก่จุกบางทีเข้ามาคู่นึ่งไม่เกิน4000บาท หน้าเขียวก็เยอะ บางตัวสวยกิ๊บบางตัวก็กะจุยมาเละเลยส่วนไก่ไทยจะซื้อถูกกฎหมายก็ต้องดูดีๆนะครับบอกไว้ก่อน ระวังจะเจอนกป่าสวมทะเบียนเดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก(มันเพาะไม่ทันขายหรอก)

ผมไปมาหมดแล้วครับฟาร์มไก่ฟ้าในเมืองไทย(เฉพาะฟาร์มเจ๋งๆ)รู้จักทุกคนในวงการออกตัวก็มีหลบอยู่ในซอกหลืบก็เยอะไม่ค่อยมีคนรู้จักหรอกครับพวกนี้ต้องสนิทกันจริงๆนั้นแหละถึงตัวแน่นอน

ไว้เที่ยวหน้าจะมาแนะนำไก่ฟ้าว่าตัวไหนจะมาแรงในปีนี้

ขอบคุณที่ช่วยอ่าน

 

 

สนใจโทร 0851318504 dtac

            0861312442 ais

 

 

 

 

 
w layer...

 
Online:  2
Visits:  152,761
Today:  61
PageView/Month:  4,778